Share
Go down
avatar
nhox_uyen
Lá Chồi
Lá Chồi
Tội Trạng : Spam ( 3 lần ) ( Cảnh cáo )
Châm ngôn: : bỏ qua quá khứ, sống ở hiện tại, và không nghỉ tới tương lai
Tài Sản ($NL) Tài Sản ($NL) : 271598
Bài Viết : 58
Tham Gia : 29/11/2010
Tuổi : 26
Đến từ : tiền giang

Gắp con giun dài 7cm nằm trong... mí mắt

on 2/12/2010, 1:18 pm
Gần đây, Bệnh viện Mắt Trung ương đã điều trị cho nhiều bệnh nhân bị nhiễm giun ở mắt. Hầu hết bệnh phẩm lấy được từ mắt bệnh nhân là giun chỉ trưởng thành có độ dài từ 5 - 12 cm.

Ca điển hình là bệnh nhân Bùi Huy V. (47 tuổi, ngụ Hà Nội) vào Bệnh viện Mắt Trung ương khám vì cộm, vướng ở mắt phải và có dấu hiệu tấy đỏ. Soi dưới kính hiển vi, các bác sĩ phát hiện ký sinh trùng hình dạng giống giun, trong suốt, chuyển động tại chỗ.

Sau khi được chuyển phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ đã gắp được từ trong mắt của bệnh nhân V. một con giun dài 7 cm.

Sau khi phân tích gien tại Viện Công nghệ sinh học, các chuyên gia xác định đó là loài giun chỉ Dirofilaria Repens thường ký sinh trên chó, mèo và động vật hoang dã nhưng “nhập cư” vào người thông qua muỗi đốt. Khi xâm nhập vào người, loại giun này thường cư trú ở mắt (dưới kết mạc), ngoài ra còn có thể tìm thấy ở phổi, cơ, não, mô mềm (vú), dưới da, gan...

PGS-TS Nguyễn Văn Đề, Chủ nhiệm Bộ môn Ký sinh trùng Trường ĐH Y Hà Nội, còn cho biết một trường hợp người bị 7 con giun ký sinh trong mắt. Bệnh nhân này cho biết tự nhiên thấy cộm ở mắt trái, soi gương lật xem thì thấy 3 con giun nhỏ chui ra nhưng cộm và ngứa thì vẫn không hết. Khi đến BV khám, các bác sĩ đã gắp nốt số giun còn lại đang trú ngụ trong mắt. Loại giun này có tên khoa học là Thelazia callipaeda, trước đây chỉ tìm thấy ký sinh ở chó.

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Đề, một loài giun khác cũng sống ký sinh trong mắt là Toxacara. Người bệnh nhiễm giun này đang ngày càng phổ biến, có năm phát hiện tới gần 40 bệnh nhân.

Nguyên nhân có thể là do trẻ nghịch bẩn, chơi với chó; người lớn làm những công việc tiếp xúc với chó. Trứng của loài giun này thường nằm ở trên mặt của chó, mèo và có thể lây sang người thông qua tay người khi tiếp xúc. Nếu ôm ấp, hôn hít chó, mèo sẽ rất dễ bị nhiễm ấu trùng giun.

PGS-TS Nguyễn Văn Đề cảnh báo loại giun này không cư trú ở ruột và thường xâm nhập theo đường máu đến các cơ quan nội tạng của cơ thể như phổi, mắt, gan, não... Điều đáng nói là bệnh nhân có thể tử vong do giun “chạy” lên não vì không được điều trị kịp thời. Ngay cả với những bệnh nhân được điều trị cũng có thể để lại hậu quả mắt nhìn mờ.

“Mới đây, tại BV Nhi Trung ương, tôi đã điều trị cho hai bệnh nhi bị giun lươn tấn công vào não gây viêm màng não mủ. Chúng tôi phải điều trị bằng thuốc đặc hiệu các cháu mới khỏi bệnh”- PGS-TS Nguyễn Văn Đề cho biết.
Về Đầu Trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết